Thứ Năm, 5 tháng 10, 2017

Cách nấu cao xương ngựa?

Nấu cao xương ngựa như thế nào là đúng cách, thu được cao xương ngựa chuẩn nhất? có mấy cách nấu cao ngựa? Nấu theo phương pháp truyền thống có tốt không? 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cao xương ngựa

Đây được xem là công đoạn quan trọng. Những chú ngựa đến độ tuổi phù hợp sau khi được kiểm tra sức khỏe đầy đủ, đảm bảo không mắc bệnh sẽ được lấy phần thịt để chế biến thành các món ăn và các bộ phận hữu dụng khác và để lại phần xương. Đây là phần quan trọng và quyết định đến độ "chất" của cao ngựa thành phẩm.
Xướng ngựa và các dụng cụ nấu cao ngựa

Xương được lọc sạch nhất có thể phần thịt. Sau đó ta chuẩn bị các dụng cụ sau:
Để nấu 1kg cao xương ngựa
- 10kg xương
- 3 cái nồi to
- Vải mùng tuyn hoặc có thể thay thế các loại vải khác tương tự
- Khuôn ép cao thành bánh
- Rượu
- Củi, than nấu


Quy trình nấu cao xương ngựa

Bước 1: Sơ chế xương ngựa
Đun sôi xương ngựa trong 30 phút sau đó lọc hết phần thịt, gân và mỡ còn dính ở xương, rửa lại thật sạch bằng nước
Phơi xương trong nắng to hoặc sấy ở nhiệt độ từ 45-60 độ C cho khô hoàn toàn cho trắng và hết mùi tan. 
Đập vỡ xương và nạo sạch tủy, rồi ngâm với nước gừng cùng rượu trắng trong 1-2 tiếng.
Bước 2: Nấu xương
Cho xương vào thùng nấu, đổ nước ngập xương, bắc nồi xương lên bếp. Trong quá trình nấu, phải đảm bảo củi cháy liên tục. 
Nấu liên tục đến ngày thứ 3, dùng dụng cụ múc nước trong nồi xương cho vào nồi cô cao để lấy lớp cao đầu tiên. Lưu ý phải đặt 1 lớp vải mùng tuyn để lọc phần thịt chưa tan ở xương ngựa trên mặt nồi cô cao, tinh chất cao ngựa sẽ chảy qua lớp vải đó. 
Sau đó dùng đũa cả to quấy đều để nước bốc hơi, đảm bảo lúc nào xương cũng trong trạng thái được đun sôi.
Quy trình nấu cao ngưa

Bước 3: Thu hoạch cao
Cuối cùng , cần chuẩn bị một chiếc khay đã bôi chất chống dính (dầu ăn hoặc mỡ) để đổ dung dịch cao đặc vào. Để nguội, cắt thành từng miếng bánh kích thước phù hợp , bọc giấy nilon, để ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Thông thường một bộ xương ngựa có thể nấu được 5-6 kg cao, những con to có thể nấu được 7 kg. 
Đây là phương pháp nấu cao xương ngựa truyền thống nên tùy theo kỹ năng và nguyên liệu nấu mà sẽ cho ra thành phẩm có độ nguyên chất và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay có phương pháp hiện đại để chiết xuất cao xương ngựa ở dạng bột khắc phục được những hạn chế của phương pháp truyền thống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét